Dự án “Làm cha là thế”

Giới thiệu

Văn hóa tam giáo lâu đời tại Việt Nam có ảnh hưởng sâu sắc từ trong tiềm thức của mỗi người dân và gia đình, trong từng thực hành tín ngưỡng, văn hóa giao tiếp ứng xử, đặc biệt liên quan đến vấn đề giới. Nam giới có nhiều đặc quyền trong gia đình Việt. Vì vậy, giáo dục gia đình, trong đó giáo dục con trẻ cần sự thấu hiểu của người làm cha về các triết lý của tam giáo. Ở xã hội hiện đại, người cha chủ động trau dồi nhận thức và thay đổi hành vi giáo dục con trẻ với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu thương. Một phương pháp giáo dục phù hợp, vừa mang tính kế thừa, vừa mang tính phát triển con người là điều thiết yếu để xây dựng mối quan hệ gia đình hạnh phúc. Người cha yêu thương có trách nhiệm cần tập luyện bằng trí tuệ mỗi ngày sẽ không làm tổn thương con trẻ và những thành viên khác trong gia đình, không bị dẫn dắt bởi bản năng và định kiến xã hội.

Có quá nhiều cách thức hướng dẫn người mẹ nuôi dạy con từ hình mẫu của thế hệ trước do người bà truyền lại, hoặc trong cùng thế hệ như các hotmom cho tới sách báo và các dịch vụ tư vấn hỗ trợ từ giai đoạn tiền hôn nhân. Nhưng gần như người cha khó tiếp cận với nguồn tư liệu và hình mẫu sống động tương tự trong cuộc sống. Người cha thường thực hành nuôi dạy con trong “im lặng” hoặc mất kết nối với mạng lưới nghĩa văn hóa, giáo dục, chính trị, kinh tế, tri thức bản địa…. của từng gia đình, cộng đồng. Nhiều kết quả nuôi dạy trẻ không theo mong muốn, kỳ vọng của cha mẹ khiến mâu thuẫn nảy sinh trong gia đình.

Dựa trên nền tảng triết lý giáo dục truyền thống của Việt Nam, lấy tiếp cận quyền con người, trong đó có quyền trẻ em, Dự án hướng tới tạo cộng đồng người cha chia sẻ giá trị yêu thương có trách nhiệm. cùng thảo luận tri thức nuôi dạy con với các bài thực hành nuôi dưỡng trẻ, trau dồi bản lĩnh làm cha từ bên trong mỗi người để dẫn lối mọi hành động.

Mục tiêu dự án:

Tôn vinh tình yêu thương có trách nhiệm của người làm cha. Hoạt động của mạng lưới các câu lạc bộ LÀM CHA LÀ THẾ như một cách khắc họa hình tượng vốn có và phát triển thêm các giá trị về cách sống đẹp, có trách nhiệm trong mỗi người làm cha, phát huy bản lĩnh đàn ông trong gia đình Việt. Đồng hành cùng cộng đồng “Làm cha là thế” từ bỏ một số đặc quyền của nam giới trong gia đình.

Hoạt động dự kiến:

  • Thành lập mạng lưới “Làm cha là thế” với việc khởi tạo từ 3-6 CLB tại Hà Nội trong năm 2019-2020
  • Thành viên mạng lưới “làm cha là thế” tổ chức các buổi talk offline cho chính thành viên với sự đồng hành của những người cha có ảnh hưởng trong cộng đồng, đã xây dựng hình ảnh cá nhân làm cha trên online.
  • Tạo lập trang “Làm cha Confessions” để những người cha chia sẻ ẩn danh các câu chuyện với vai trò làm cha và làm chồng. Xây dựng mạng lưới những người quan tâm và ủng hộ dự án thông qua online
  • Phối hợp với báo chí và các cá nhân/tổ chức thiết kế các câu chuyện/thông điệp truyền thông để tổ chức chiến dịch truyền thông.
  • Câu chuyện khắc họa khuôn mẫu người làm cha  trong lịch sử, hiện tại, trong phim ảnh, văn học để lan tỏa các giá trị yêu thương và có trách nhiệm
  • Thiết kế poster thông điệp truyền thông của cộng đồng LÀM CHA LÀ THẾ

Đơn vị đồng tổ chức: Trung tâm Dân số & sức khỏe CCIHP & Qũy Dân số Liên hợp quốc UNFPA tài trợ

Hình ảnh CLB của các ông bố Dự án Làm cha là thế: